Hỏi Đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Điểm danh những triệu chứng khi trẻ bị dị ứng với sữa bò

Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa là một trong những tình trạng thường gặp. Tuy nhiên, việc dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh không phát hiện sớm sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng, dẫn tới sức đề kháng yếu và cơ thể dễ bị các bệnh khác tấn công. Các mẹ cần phải chú ý phát hiện kịp thời để nhanh chóng tìm cách chữa trị cho bé, không cho bé uống loại sữa đó nữa.


Sau đây là những triệu chứng các mẹ nên biết khi bé yêu bị dị ứng với sữa bò


1. Dấu hiệu bé bị dị ứng sữa: Nôn mửa


Trẻ sơ sinh thường nôn một ít thực phẩm khi ăn nhưng nếu bé của bạn nôn ngoài giờ ăn thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ. Dị ứng sữa có thể là vấn đề trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản khiến trẻ nôn mửa.


2. Dấu hiệu trẻ bị dị ứng với sữa bò: Phát ban

 

 

 


Khi bé bị phát ban thì có rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như eczema. Tuy nhiên, trẻ bị dị ứng sữa cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh phát ban, đặc biệt là khi vết phát ban xảy ra đi kèm cùng với những triệu chứng khác.


3. Triệu chứng có thể là bé cáu gắt bất thường:


Trẻ sơ sinh thường quấy khóc nhưng khi bị dị ứng với sữa bò có thể cơn quấy khóc sẽ kéo dài hơn. Khi không có lí do rõ ràng, trẻ khóc thường được cho là do đau bụng. Đôi khi trẻ cực kì quấy khóc là do đau bao tử gây ra bởi dị ứng protein trong sữa bột công thức.


4. Phản vệ


Dị ứng sữa có thể gây phản vệ, một phản ứng đe dọa đến tính mạng mà có thể làm hẹp đường thở và cản trở hô hấp. Sữa là thức ăn phổ biến nhất đứng hàng thứ ba, sau lạc và hạnh nhân, gây nên phản vệ.

 

Phản vệ là một cấp cứu y khoa, cần được điều trị bằng tiêm thuốc adrenaline (epinephrine) và chuyển ngay đến khoa/phòng cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng của phản vệ bắt đầu sớm ngay sau khi dùng sữa và có thể bao gồm trẻ đỏ bừng mặt, xuất hiện ngứa da và tình trạng sốc, với triệu chứng tụt huyết áp.


5. Trẻ xuất hiện tình trạng giảm cân hoặc không tăng cân

 


 

 


Theo như thông thường thì hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi. Nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì tất nhiên bé sẽ rất chậm lớn. Bởi bé bị dị ứng với sữa bò khiến tiêu chảy nhiều và hay nôn mửa.


6. Trẻ có thể bị tiêu chảy


Tiêu chảy là căn bện rất thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu các mẹ cứ để tình trạng tiêu chảy kéo dài ( trung bình bé đi ngoài 2-4 lần/ngày và kéo dài trong hơn 5-7 ngày) và trong phân có máu thì đó là đó là dấu hiệu của việc trẻ bị dị ứng sữa nghiêm trọng.

5/ 4 Người đánh giá


Đối tác

tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold