Hỏi Đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Dị ứng với mỹ phẩm phải làm sao để chữa nhanh nhất

Tất cả các sản phẩm làm đẹp từ dầu gội cho đến các mỹ phẩm trang điểm đến các sản phẩm làm đẹp đều có nhiều thành phần gây kích ứng cho làn da và phản ứng phụ làm ảnh hưởng đến làn da. Những nghiên cứu trong năm 2010 cho thấy 1/3 số người dùng mỹ phẩm bị dị ứng với các thành phần mỹ phẩm.  


Những dấu hiệu bị dị ứng mỹ phẩm nhẹ có thể dẫn đến mẫn ngứa, da mặt bị sưng tấy. Những dấu hiệu bị dị ứng mỹ phẩm nặng có thể bị viêm da bị dị ứng, nổi mề đây khó chịu ảnh hưởng đến làn da. Các triệu chứng bị dị ứng có thể bắt đầu ngay khi sử dụng mới một sản phẩm hoặc có thể sử dụng một sản phẩm mà không gặp vấn đề gì. 
 
da dị ứng với mỹ phẩm phải làm sao

Các loại dị ứng mỹ phẩm thường gặp


Có hai loại kích ứng với các sản phẩm làm đẹp. Một là viêm da gây tổn hại cho làn da của bạn có thể gây ngứa ngấy, bỏng, và dẫn đến có màu đỏ ở hai bên má. Bạn có thể bị phồng rộp hoặc bị chảy máu khiến bạn cảm giác khó chịu. 

Một dạng kích ứng thứ hai là liên quan đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Đó là viêm da dị ứng và các triệu chứng đi kèm có thể là sưng đỏ, ngứa, phát ban. Da của bạn trở nên đỏ và xảy ra ở nhiều bộ phận trên cơ thể như da mặt, da môi, da mắt, tai và cổ. 

Hai loại dị ứng mỹ phẩm này rất khó phân biệt, có nhiều trường hợp còn có sự kết hợp của hai dạng này trên da. 


Tại sao các loại mỹ phẩm gây dị ứng da


Hương thơm và chất bảo quản là hai thứ mà có trong mỹ phẩm và gây kích ứng cho làn da. Các loại mỹ phẩm làm đẹp đôi khi được không có mùi, không có chất bảo quản nhưng thực chất là có. Bạn không thể ngửi thấy nhưng thực chất là có. Hãy tìm các sản phẩm có ghi là "không có mùi thơm" và "không có nước hoa". 

Hầu hết các sản phẩm có nước hoa đều phải có chất bảo quản. Các chất bảo quản phổ biến là Paraben, hydantoin DMDM, phenoxyethanol, formaldehyde... Tất cả đều gây dị ứng cho làn da. 
 
Thông tin nên biết: Nếu bạn không muốn làn da của mình bị dị ứng có thể xem 8 cách làm gương mặt trẻ ra mà không cần trang điểm hay phẩu thuật thẩm mỹ tại:  https://tatiomax.vn/noi-dung-cam-nang-lam-dep/cach-lam-guong-mat-tre-ra.html
 

Các loại mỹ phẩm dễ gây kích ứng cần chú ý khi sử dụng


Các sản phẩm làm đẹp có thể gây kích ứng cho làn da bao gồm xà phòng tắm, chất tẩy rửa, kem chống nắng, phấn trang điểm mắt, dầu gội đầu, sơn móng và keo sơn móng tay... 

Thuốc nhuộm tóc cũng có thể gây kích ứng làn da, đặc biệt là có chứa p-phenylenediamine cũng như persulfate ammoni sử dụng để nhuộm màu tóc. 

Các sản phẩm làm đẹp có chứa alpha-hydroxy axit có thể gây ra nhiều vấn đề cho một số người, như sưng đỏ, rộp và ngứa đặc biệt là các sản phẩm có chứa mức độ AHA trên 10%. 

Chất Retin - A từ các loại kem chống nhăn cũng như huyết thanh cũng có thể gây kích ứng và tiếp xúc với làn da và dễ gây kích ứng cho làn da. 
Nhiều người còn có nhạy cảm với kem chống nắng. Với họ các sản phẩm chống nắng đều gây viêm da và trong trường hợp này nên đến bác sĩ để tìm cách bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời nhất. 
 
cách điều trị da dị ứng với mỹ phẩm

Cách chữa dị ứng mỹ phẩm nhanh nhất

1. Ngừng sử sụng mỹ phẩm

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn bị dị ứng mỹ phẩm là NGỪNG SỬ DỤNG. Điều quan trọng là phải khắc phục các sự cố để giúp làm giảm các chứng viêm da. Trong trường hợp này không nên sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào cho da mà không có sự kiểm tra của bác sĩ có thể gây viêm da. 

2. Tránh các mỹ phẩm gây kích ứng

Tìm các sản phẩm có ít thành phần nhất. Điều này có thể làm giảm cơ hộ phản ứng với làn da. Thực hiện dùng thử cho da tay hoặc da cổ trước khi sử dụng cho khuôn mặt của bạn. Bằng cách thoa hỗn hợp lên da trong khoảng từ 48 giờ đến 72 giờ gặp tình trạng bị đỏ, sưng tấy, bỏng thì dừng sử dụng sản phẩm đó. 

3. Sử dụng nước hoa cho quần áo

Luôn luôn sử dụng nước hoa cho quần áo, chứ đừng xịt trực tiếp cho làn da. Vì các thành phần trong nước hoa thơm có thể kết hợp với các loại mỹ phẩm khác gây kích ứng cho làn da.  

4. Đừng vội tin vào những lời trên bao bì

Nhiều sản phẩm trên bao bì ghi là "không gây kích ứng", "đã được chứng nhận bởi bác sĩ da liễu", "độ nhạy cảm của sản phẩm đã được kiểm tra", "không gây dị ứng" nhưng những sản phẩm này có thể không tốt cho làn da của bạn. Vì vậy đừng tin người khác nói, hãy tin vào tác dụng của làn da đối với sản phẩm vì cơ địa của mỗi người là khác nhau. 
 
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được cách phòng ngừa và khắc phục nhanh làn da bị dị ứng với mỹ phẩm.
 

Một cách chữa trị dị ứng mỹ phẩm với nguyên liệu có sẳn trong tủ bếp nhà mình mà hiểu quả đã được nhiều chị em áp dụng và làn da đã thay đổi dịu kỳ. Nếu bạn quan tâm hãy đọc. Làm dịu làn da dị ứng mỹ phẩm chỉ sau 1 phút 30 giây. Xem thêm: >>> Cách trị dị ứng da mặt bằng lòng trắng trứng gà

 

5/ 4 Người đánh giá


Đối tác

tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold