Câu Chuyện Thành Công
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Maca, thảo dược quý tăng cường sinh lực hiệu quả

Maca là loại thực phẩm tăng cường sinh lực cho cả đàn ông và phụ nữ. Dùng nhiều Maca hoàn toàn không nguy hiểm và đặc biệt không có tác dụng phụ. Chúng ta hãy tìm hiểu xem tại sao Maca là loại thực phẩm có giá trị cao và rất cân bằng về dinh dưỡng đến thế.

Maca là loại rau, củ có giá trị dinh dưỡng cao tại vùng núi Andes. Không như các loại rau khác, maca có khả năng mọc trên những vùng cao trên 4.000 mét so với mặt biển và chịu được khí hậu rất khắc nghiệt, như nắng, lạnh và bão tố dài hạn. Maca có khả năng trữ rất nhiều chất dinh đưỡng trong củ của chúng. Ngoài chất bột, chất đường Maca còn có rất nhiều loại amino acids cần thiết, nhiều chất béo, vitamin, khoáng chất và các chất vi lượng, các phụ chất có tính cách tăng khả năng miễn nhiễm, tăng sinh lực … 

maca-thao-duoc-quy-tang-cuong-sinh-luc-hieu-qua

Lịch sử củ maca

Từ xa xưa vào thời Inca và trước đó Maca đã được trồng trên các vùng núi cao tại Peru. Dân chúng dùng Maca làm thực phẩm tăng thêm sức lực. Maca có thể dùng tươi, khô trong các món ăn và được chế biến thành nước uống, súp và các loại thực phẩm làm từ bột.

Người Indio hiểu rõ chất lượng của Maca là thực phẩm chức năng và là thuốc uống. Maca đã bổ sung dinh dưỡng cho họ và thú vật nuôi của họ tại các vùng nghèo nàn thiếu thốn dinh dưỡng . Khả năng tăng sức khỏe, tăng sự dẻo dai của củ Maca khiến người Tây Ban Nha vào thời đó chú ý và họ đã xuất khẩu Maca về đến triều đình của họ tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, sự càn quét nền văn hóa cổ của người Indios,  cướp bóc kho vàng của Inca, cũng như ảnh hưởng của sự truyền giáo đã khiến cách sống của người Indios mai một. Ngôn ngữ, văn hóa và các loại thực phẩm truyền thống như Maca bị cấm hoàn toàn. 

Cuộc chạy đua của củ Maca

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ củ Maca Peru tại Mỹ và Âu Châu cao đến nỗi người ta bắt đầu trồng cả ngàn mẫu Maca tại Peru. Các sản phẩm Maca được tiêu thụ ngoài Peru thường ở dạng chiết xuất, bột, viên ép, viên bọc dùng tăng lực, dùng làm thực phẩm chức năng tăng sức cho các người tập thể dục thể thao nhiều. Mới đây, người ta còn dùng để điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ. Maca là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho những người của các quốc gia nghèo tại Nam Mỹ.

Maca: thực vật học và ẩm thực

Maca Lepidium Meyenii syn. Lepidium Peruvianum., cây 1 năm, có hoa và được trồng bằng hạt. hiện nay người ta trồng từ loại cho củ trắng đến vàng , đỏ. Củ maca đem phơi khô để trữ lại ăn dần. Người ta thường dùng củ maca nấu súp ăn là chính.

Lá cây Maca có thể dùng ăn tươi. Lá có vị cay như mù tạt vì có chứa dầu Glucosinolate. Dầu này cũng có trong củ Maca, nhưng khi phơi chất này sẽ bốc hơi hết.

Energy drink và power bar

Vì hàm lượng đường cao nên củ maca phơi khô có vị ngọt như đường thắng và hơi cay. Điều này giải thích tại sao người indio hay dùng củ Maca nấu với nước hoặc sữa để làm pudding. Bột maca còn dùng nhiều trong các loại bánh nướng. Maca xay ra còn dùng lên men chế thành loại nước uống (bia) có tên Maca chicha và rất được chuộng tại nước sở tại

maca-thao-duoc-quy-tang-cuong-sinh-luc-hieu-qua-2

Các thành phần dinh dưỡng của Maca: chất dinh dưỡng, chất khoáng và các chất vi lượng

Củ maca phơi khô có thành phần chính là chất bột đường  từ 60-65%, 10 tới 12 chất đạm, 2% chất béo và 4 % khoáng chất, trong đó nhiều nhất là Potassium (K) cũng như  Calcium (Ca) Jodine, kẽm,  sắt, đồng và Mangan. Ngoài ra Maca còn là nguồn cung cấp vitamine như B2, B6, C và Niacin

Trong chất đạm của Maca có chứa nhiều Arginin, là lọai amino acid làm tăng khả năng sinh sản. Nếu quan sát thành phần trong Maca thì Maca được xem là loại thực phẩm có giá trị cao và rất cân bằng về dinh dưỡng.

Thành phần trong Maca

maca-thao-duoc-quy-tang-cuong-sinh-luc-hieu-qua-3

Sắt từ cây cỏ

Sắt là chất quan trọng cho việc tạo máu và ngừa việc thiếu hồng huyết cầu. Đặc biệt  dân thể thao chuyên nghiệp và phụ nữ nhu cầu với sắt cao. Dùng viên thuốc có chất sắt để bổ xung cho cơ thể không hẳn sẽ tốt cho sức khỏe vì khả năng hấp thụ kẽm, manganese , đồng của cơ thể sẽ bị giảm xuống. Sắt được hấp thụ tốt nhất nếu dùng chung với vitamin C. Giải pháp tốt nhất vẫn là dùng các khóang chất hỗn hợp và maca có thể là một giải pháp tốt 

Iodine, sự lựa chọn thế cho hải sản

Maca có chứa nhiều Iodine. Hiện nay tại nhiều vùng vẫn xảy ra tình trạng thiếu Iodine. Iodine có trong cá biển, rong biển, Tại các vùng cao của núi Andes, Peru, nơi không có biển nhưng vẫn không có tỉ lệ người mắc bịnh thiếu Iodine cao

Kẽm

Kẽm cần thiết trong nhiều qui trình trao đổi chất của cơ thể và là thành phần trong vài trăm loại enzymes. Kẽm là hoạt chất của hormone, trong đó bao gồm Insulin và adrenalin. Kẽ có vai trò quan trọng trong hệ kháng thể và cần thiết cho sự tái tạo DNA. Kẽm cần thiết cho quá trình tạo ra tinh trùng và cho chu kỳ của người phụ nữ. Kẽm cần cho sự tăng trưởng, tái tạo da, tóc, móng tay chân và xương. Hiện tượng của việc thiếu kẽm là vết thương khó khỏi, viêm da, rụng tóc, dễ nhiễm trùng, rối lọan khả năng sinh dục và tệ hơn nữa là tuyệt chủng.

Nguồn cung cấp kẽm cho cơ thể tốt nhất là hào biển (20 mg / 100 g) , ngoài ra kẽm còn có số lượng lớn trong Gan, thịt bò. Rau , trái cây , sữa có rất ít kẽm (0,1 -0,5 mg/100 g) . Sự hấp thụ kẽm qua đường ruột có thể bị ngăn chặn bởi phytin acid, chất có nhiều trong mầm, vỏ ngũ cốc, trong vỏ các loại đậu … Ngòai ra các chất có trong thực vật  như Oxalate, chất sơ, calcium cũng ngăn chặn sự hấp thụ kẽm trong cơ thể.

Những người chỉ ăn rau cỏ thường có hiện tượng thiếu kẽm. Bổ xung kẽm cho trẻ em, thai phụ, người đang cho con bú, người bị nhiều Stress là việc cần thiết và maca có thể là nguồn kẽm cũng như các chất vi lượng khác đối với các trường hợp này.

maca-thao-duoc-quy-tang-cuong-sinh-luc-hieu-qua-1

Các phụ chất khác

Maca có chứa nhiều phụ chất và điều này khiến củ maca được dùng làm thực phẩm chức năng. Chất Glucosinolate và Isothiocyanate, có tác dụng chống ung thư được tìm thấy trong Broccoli cũng như các lọai cải  khác, cũng được tìm thấy trong macca. Ngoài ra các chất chống oxy hóa flavonoide (catechine), alkaloid kích thích Parathormon, loại chịu trách nhiệm cho việc sản xuất tinh trùng nơi người đàn ông.

Ngoài ra còn một số chất trong maca mà các nhà khoa học chưa nghiên cứu hết. Trong đó bao gồm Sterole (phytosterole) , có tác dụng như một loại hormon, Alkylamide chiết xuất từ rễ cây Echinacea, một lọai thảo dược kích thích hệ kháng sinh.

Maca sống ở đâu

Maca sống trên vùng núi cao. khô cằn sỏi đá. Khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất rất cao, có tài liệu cho rằng, sau khi trồng maca trên một vùng đất nào đó thì phải cần đến rất nhiều năm đất mới có thể phục hồi lại được.

Vì maca có khả năng tận dụng nguồn dinh dưỡng từ đất rất cao , nên đôi khi không cần phải bón thêm phân, các sản phẩm maca thường có chứng chỉ sạch ( không dùng phân bón hóa học, không dùng thuốc kháng sâu rầy) .

Theo Cẩm Nang Sức Khỏe

------------------------------------------------------------------------

5/ 4 Người đánh giá


Đối tác

tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold