Câu Chuyện Thành Công
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Huyết áp cao: Cách điều trị cao huyết áp ở người cao tuổi

Việc đọc từ 130/80 mmHg trở lên tạo thành huyết áp cao, còn được gọi là cao huyết áp. Huyết áp cao là kẻ thù sát nhân thầm lặng bởi vì nó thường không có triệu chứng đáng chú ý. Một số người có thể bởi vì bị cao huyết áp mà thường gặp nhiều vấn đề về tim mạch, não và thận. Thật bất ngờ là thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp hạ huyết áp và giữ cho huyết áp được kiểm soát.


Huyết áp là gì?

Huyết áp là lực của máu tác động lên các thành động mạch khi nó lưu thông khắp cơ thể. Áp lực này cao nhất khi tim đập, bơm máu. Đây được gọi là áp suất tâm thu. Khi tim nghỉ ngơi giữa các nhịp đập, huyết áp giảm xuống. Đây được gọi là áp suất tâm trương. 

Huyết áp luôn luôn được đưa ra dưới đạng hai con số, một trong những số khác. Áp suất tâm thu là số trên và áp suất tâm trương là số thấp hơn. Cả 2 số đều quan trọng. Ví dụ, huyết áp có thể đọc là 120/80 mmHg. Milimet thủy ngân (mmHg) là đơn vị đo huyết áp. Đối với bài đọc này, bạn sẽ đọc huyết áp là 120/80. 
 
huyết áp cao của người già

Huyết áp bình thường đối với người cao tuổi là gì?

Huyết áp tự nhiên dao động trong suốt cả ngày, nhưng thấp nhất khi bạn ngủ. Nó cũng có thể tăng lên khi bạn kích động, hồi hộp hoặc năng động. Tuy nhiên, đối với hầu hết thời gian hoạt động, huyết áp vẫn tương đối ổn định và nên thấp hơn 120/80 mmHg.

Nói chung, những con số thấp hơn thì tốt hơn, nhưng huyết áp quá thấp cũng có thể là một nguyên nhân gây lo ngại. Các bài đọc liên tục ở giai đoạn tăng hoặc tăng huyết áp làm tăng khả năng xảy ra cao huyết áp, trừ khi các hành động phòng ngừa huyết áp. Mọi người ở bất kỳ lứa tuổi nào bị bệnh thận mãn tính và / hoặc tiểu đường phải chú ý đến huyết áp của mình. 
 
Việc trang bị máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi huyết áp của mình là vô cùng quan trọng, cùng tìm hiểu các dòng máy đo huyết áp tốt nhất hiện nay nên sử dụng: www.sieuthisuckhoe.vn/danh-muc/may-do-huyet-ap-omron-nhat-ban

Nguyên nhân gây huyết áp cao?
 
Huyết áp tăng tự nhiên khi chúng ta già đi. Ở nhiều người cao niên thường bị cao huyết áp dù bất kỳ nguyên nhân nào. Nghiên cứu được tiến hành để tìm ra nguyên nhân của huyết áp thiết yếu. 
 
Ở một số người, huyết áp cao là kết quả của một số vấn đề y khoa hoặc các loại thuốc khác. Khi nguyên nhân trực tiếp được biết, điều này được gọi là huyết áp cao thứ phát. 
 
huyết áp cao nguy hiểm với người già
 
Ai có nguy cơ bị huyết áp cao?
 
Nam trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi thừa cân hoặc có tiền sử gia đình có bị cao huyết áp có nguy cơ bị tăng huyết áp.

Một số yếu tố phong cách sống cũng có thể làm tăng huyết áp. Bao gồm các:

  • Ăn quá nhiều muối;
  • Uống quá nhiều rượu;
  • Không ăn đủ kali trong chế độ ăn kiêng;
  • Không luyện tập hoạt động thể chất;
  • Dùng thuốc nhất định;
  • Bị căng thẳng dài hạn; 
  • Hút thuốc. 

Các biến chứng của huyết áp cao
 
Huyết áp cao khiến tim hoạt động nặng hơn, do đó động mạch bị đập và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Khi huyết áp càng cao thì nguy cơ đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận càng lớn. Khi huyết áp cao không được không được điều trị, nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe: 
 
- Sự mở rộng của tim (có thể dẫn đến suy tim)
- Nhịp phình nhỏ trong mạch máu. Các vị trí chung là động mạch chính từ tim (động mạch chủ), động mạch ở não, chân và ruột, và động mạch dẫn đến lá lách.
- Các mạch máu trong thận để thu hẹp, có thể gây suy thận.
- Điều này có thể dẫn đến đau tim, đột qụy, suy thận
- Các mạch máu trong mắt bị vỡ hoặc chảy máu, có thể gây ra sự thay đổi thị lực và có thể gây mù.
 
5/ 4 Người đánh giá


Đối tác

tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold