Câu Chuyện Thành Công
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Cảnh giác với hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết là tình trạng đường huyết hạ xuống thấp hơn so với mức bình thường. Đường huyết giảm khiến cơ thể thiếu năng lượng và gây nên tình trạng mệt lả, chóng mặt, đột quỵ và nhiều nguy cơ hại cho sức khỏe nếu không được phát hiện kịp thời. Nhận biết sớm các triệu chứng và cách xử lý hạ đường huyết như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

 

Các biểu hiện của người bị hạ đường huyết


Biểu hiện của từng trường hợp hạ đường huyết là không giống nhau, tùy theo từng mức độ. Người bệnh có những triệu chứng riêng cho từng mức độ hạ đường huyết:

 

 

 


Mức độ nhẹ: Người bệnh bị hạ đường huyết ở mức độ nhẹ sẽ cảm thấy đói cồn cào, xót ruột, đau bụng, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nhịp tim nhanh, run tay, đánh trống ngực và vã mồ hôi.


Mức độ trung bình: Có biểu hiện về thần kinh, người bệnh thấy cơ thể bạc nhược, giảm hoạt động trí tuệ, lú lẫn, thay đổi tính tình, dễ bị kích động, xuất hiện hiện tượng dị cả, nhìn một hóa hai, có các động tác bất thường, một số người bị rối loạn giấc ngủ.


Trường hợp nặng: Người bị hạ đường huyết trường hợp nặng có thể xuất hiện lú lẫn cấp tính, dễ bị kích động mạnh, có dấu hiệu liệt nửa người hoặc dấu hiệu thần kinh khu trú.

 

Bệnh nhân có những cơn co giật, có thể bị ngắt quãng hoặc liên tục. Khi hôn mê sâu có rối loạn ý thức, có thể kèm theo tình trạng vật vã,các động tác bất thường, có những dấu hiệu đặc biệt như tăng trương lực cơ toàn thân, vã mồ hôi nhưng không có biểu hiện mất nước.

 

Ngoài ra người bệnh còn có thể có phản xạ tăng, dấu hiệu mút tay, níu áo, đầu và mắt quay sang một bên, giãn đồng tử hoặc đồng tử dao động. Biểu hiện hội chứng vận mạch và tim là điện tim đồ có thể hiện thiếu máu cơ tim. Nguy hiểm hơn bệnh có thể tiến triển thành hôn mê kéo dài (phù não) hoặc di chứng tinh thần kinh vĩnh viễn (bệnh não sau cơn hạ đường huyết).


Hạ đường huyết xảy ra khi nào?


    Ở người bệnh tiểu đường sau một bữa ăn chứa nhiều đường đơn.


    Khi người bệnh bỏ lỡ một bữa ăn nhẹ, hay không bỏ ăn bữa ăn chính, ăn trễ hơn bình thường, chán ăn trong những ngày bệnh.


    Người uống rượu mà không ăn thức ăn.


    Tập thể dục quá mức, các tế bào sử dụng nhiều đường hơn bình thường từ đó dẫn tới hạ đường huyết.


Do đó, người bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý trong chế độ dinh dưỡng cũng như vận động hợp lý.


Làm thế nào khi bị hạ đường huyết?


    Sử dụng máy đo đường huyết hoặc các sản phẩm hỗ trợ kiểm tra đường huyết để biết chính xác mức đường huyết suy giảm


    Đối với những bệnh nhân khi thấy có dấu hiệu hạ đường huyết thì cần nhanh chóng ăn nhẹ như cháo loãng, uống súp hoặc một cốc nước đường.


    Nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, khi tỉnh táo hơn thì nên ăn một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.


    Nếu hạ đường huyết do bệnh tiểu đường thì nên tuân theo lời chỉ dẫn của thầy thuốc trong việc dùng thuốc,tiêm ... chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt ăn đủ lượng cacbonhydrat, ăn thêm bữa phụ, ăn nhiều rau...


    Nên tập thể dục thường xuyên và đúng bài bản.


Tóm lại, hạ đường huyết không thể chủ quan được đặc biệt với người bệnh tiểu đường. Người bệnh tuyệt đối không để bị đói quá lâu, không nên nhịn ăn mà hoạt động thể lực quá mức.

 

Nhất thiết không được bỏ qua bữa sáng, đặc biệt là người già và trẻ em, những người có bệnh mãn tính, cơ thể yếu. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì cần có chế độ tập luyện thể lực điều độ, mang sẵn kẹo gừng bên người để khi có dấu hiệu hạ đường huyết là sử dụng ngay.

 

Khi tập luyện cũng nên mang theo kẹo gừng để phòng khi đường huyết xuống thấp. Và điều quan trọng nhất là luôn kiểm soát đường huyết chặt chẽ, tránh những biến chứng đang tiếc xảy ra.


Hiện nay, máy đo đường huyết Omron đang là sản phẩm uy tín được tin dùng, giúp đo đường huyết chính xác và người bệnh có thể tự đo ở nhà không cần tới trung tâm y tế chỉ cần sử dung theo đúng hướng dẫn. Chi tiết sản phẩm tại : Máy đo đường huyết Omron.

 

 

5/ 4 Người đánh giá


Đối tác

tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold