Câu Chuyện Thành Công
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Cách tăng cường cholesterol tốt vào cơ thể

Có khá nhiều cách để tăng cường cholesterol tốt, như tập luyện, ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá...

Cholesterol có loại tốt và loại xấu. Việc nâng cao nồng độ cholesterol tốt (HDL) là mục tiêu lâu dài của tất cả mọi người tính từ thời niên thiếu. Tăng HDL sẽ giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL). Có nhiều cách để tăng cường cholesterol tốt, chẳng hạn lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, giảm cân và ngừng hút thuốc, theo Livestrong.com.

Người thừa cân cần đặc biệt chú ý vệ sinh răng miệng kỹ càng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu.
Kiểm tra cholesterol trước đã

Đương nhiên là muốn tăng HDL thì trước tiên bạn phải kiểm tra xem HDL cao hay thấp so với LDL. Lý tưởng nhất là cholesterol tổng của bạn dưới 200mg/dL và HDL trên 60mg/dL.

Siêng vận động

Dĩ nhiên là bạn không thể và không nên bất thình lình lao vào phòng gym để tập 2 giờ mỗi ngày để tăng HDL. Bạn hãy vận hành các bộ máy của cơ thể từ từ từng chút một. Chẳng hạn thay thói quen đi xe bus đến chỗ làm bằng việc đạp xe, buổi trưa đi ăn thì nên lội bộ cùng đồng nghiệp thay vì ngồi xe... Ban đầu, mỗi ngày bạn có thể tập nhẹ 20-30 phút. Sau đó bạn có thể tăng thời gian tập luyện thêm để nâng cao HDL.


Tập gym mấy buổi/tuần thì hợp lý?

Nhiều người tập gym băn khoăn rằng tập 3, 4 hay 6 buổi mỗi tuần thì hợp lý...

Cần giảm cân nếu béo phì

Nếu bạn thừa cân hay béo phì, cần lập kế hoạch giảm cân ngay và luôn để cải thiện lượng cholesterol. Béo phì không chỉ làm giảm HDL (cholesterol tốt) mà còn khiến LDL (cholesterol xấu) gia tăng. Cách thử xem bạn có thừa cân hay không là quá đơn giản. Chỉ cần bạn lấy số đo vòng eo chia cho số đo hông. Nếu bạn là nam giới thì bạn đã thừa cân nếu tỉ lệ này lớn hơn 1. Còn nếu bạn là phụ nữ thì coi như bạn đã thừa cân trong trường hợp tỉ lệ trên cao hơn 0,8. 

Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt

Nếu bạn đang hút thuốc thì nên bỏ càng sớm càng tốt. Bởi hút thuốc làm giảm HDL. Bạn hãy tham khảo chi tiết này: trong vòng 20 phút sau khi bỏ hút thuốc, huyết áp và nhịp tim giảm. Trong vòng một năm bỏ thuốc, nguy cơ bệnh tim chỉ còn một nửa so với người đang hút thuốc. Trong vòng 15 năm bỏ thuốc, nguy cơ bệnh tim sẽ giống như người chưa từng hút thuốc. 

Nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt

Ăn uống lành mạnh

Một trong những cách tốt và dễ thực hiện nhất để tăng HDL và giảm LDL chính là thay đổi chế độ ăn uống. Hãy chọn những thực đơn lành mạnh hằng ngày cho chính mình. Hạn chế ăn thức ăn nhanh có đầy calori và tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ và dưỡng chất có lợi như hoa quả, rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng cần siêng dùng thực phẩm có chứa axit béo Omega-3, thường có trong một số loại cá béo như cá hồi, cá trích...
Các chuyên gia cũng khuyên nên ăn yến mạch và quả óc chó thô, đồng thời dùng hai viên dầu cá 1.000mg mỗi ngày.

Tăng cholesterol tốt nhờ quả bơ
 
 
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Phytotherapy Research cho thấy ăn 1 quả bơ mỗi ngày giúp đẩy lùi hội chứng trao đổi chất.
 
5/ 4 Người đánh giá


Đối tác

tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold
tatiomax-gold